Thứ Sáu, 6 tháng 5, 2011

Viết về Mẹ.
Viết về Mẹ.
(Tặng Nhím và các bạn tôi nhân ngày lễ Vu Lan!)

Hai người phụ nữ mà tôi yêu thương nhất là bà ngoại và mẹ tôi!
Hồi còn bé, ba đi xa, mẹ gửi tôi cho ông bà ngoại nuôi dưỡng, bà thương yêu tôi như đứa con bé nhỏ. Đi học đường xa, có khi bà phải cõng tôi qua đường đất ghập ghềnh, những lúc trời mưa to bà lo che chắn cho tôi trong khi bà ướt lạnh dưới cơn mưa dầm dề! Tôi không quên những bữa cơm đạm bạc bà dành phần ngon nhất cho tôi, có khi tôi còn làm mình làm mẩy không chịu ăn!
Đêm ngủ tôi hay nắm chặt vạt áo bà như sợ hãi, sợ bà bỏ tôi ngủ một mình, bà hát ru nho nhỏ cho tôi giấc ngủ bình yên! Tôi có những ngày thơ ấu êm đềm với lời ru của ngoại, và những trò nghịch ngợm của một thời bé dại hồn nhiên!
Năm tôi lên mười, ông tôi qua đời, mẹ tôi đem hai bà cháu tôi lên Sài gòn để tiện việc chăm sóc, tôi vẫn quấn quýt bên bà như những ngày xưa, nhổ tóc bạc, và ngồi vào lòng bà để nghe kể chuyện!
Hai năm sau bà tôi qua đời sau một cơn bạo bệnh, tôi chết lặng, nghe như tất cả đều sụp đổ, từ nay chắc không còn ai thương yêu tôi! Mẹ tôi kể lại khi đó tôi cứ đứng nhìn ngẩn ngơ, trên đôi to tròn ngân ngấn nước, khóe mắt đọng hai giọt nước nhỏ như hai hạt đậu!
Lần đó tôi ốm nặng, không biết có phải vì quá đau buồn, tôi sốt mê man, trong cơn mê tôi gọi ngoại ơi! Khi tỉnh dậy tôi thấy mẹ ngồi khóc, thương quá, thì ra mình vẫn còn có mẹ ! Tôi uống ly nước cam đầu tiên do tay mẹ pha, ngọt ngào và đầy yêu thương!
Tôi lớn lên trong sự chăm sóc yêu thương của mẹ, mẹ vất vả ngồi may ngày đêm để nuôi bốn đứa con ăn học. Chúng tôi lớn dần lên, xót xa nhìn mẹ héo hon, muốn nghỉ học để giúp mẹ, để cho mẹ nhẹ gánh lo, muốn đỡ đần cho mẹ, nhưng mẹ gạt phăng: “Mẹ còn sống là không đứa nào được nghỉ học, thương mẹ thì cố học cho giỏi, mẹ vui!” 
Là con gái tôi cố làm việc nhà giúp mẹ, cùng chị lớn giặt giũ nấu nướng, nhưng tôi là đứa trẻ được bà ngoại quá cưng chìu nên rất vụng về, làm việc gì cũng hỏng, rửa chén thì làm chén vỡ…cũng may là tôi có chút khéo tay nên còn giúp được mẹ trong công việc may vá, kết nút, “luông” áo dài…
Khi chúng tôi lớn lên, thành đạt, tản mác khắp nơi theo công việc của mình, mẹ một ngày một khô héo, cô đơn! Những đứa con cũng muốn mẹ về ở cùng nhưng mẹ không chịu!
“Và con sẽ đến dù bất cứ lúc nào, khi có ai làm mẹ nghẹn ngào!”
Tôi đã không về được khi cơn đau hành hạ mẹ! Tôi ân hận hoài vì mình ở xa xôi, say mê công việc, lại quá vô tình! Có những phút giây mà cả đời không bao giờ tìm lại được, là phút giây con ở bên mẹ!
Rồi mẹ yếu dần, mẹ ra đi trong một tối lạnh lùng, tôi chỉ kịp về trước đó ít phút để kịp nắm tay mẹ, khóc với mẹ một lần sau cuối! Thật buồn!
 
Sóc Tím. 
 (06/05/2011.)

Mẹ- thơ Nhất Hạnh.
Mẹ!

Sóc tím ghi lại bài thơ này của Nhà thơ Nhất Hạnh để tặng các bạn nhân ngày của mẹ!
 
Năm xưa tôi còn nhỏ,
Mẹ tôi đã qua đời!
Lần đầu tiên tôi hiểu,
Thân phân kẻ mồ côi!
Quanh tôi ai cũng khóc,
Yên lặng tôi sầu thôi,
Để dòng nước mắt chảy,
 Là bớt khổ đi rồi!
Hoàng hôn phủ trên mộ,
Chuông chùa nhẹ rơi rơi,
Tôi thấy tôi mất mẹ,
Mất cả một bầu trời!
              Nhất Hạnh.