Thứ Sáu, 17 tháng 6, 2011

Khi người ta khóc!
Khi người ta khóc!

Sóc Tím: Khi đọc “Cơn giận có màu gì!”, Có bạn nói: Sao Sóc Tím không viết “Tình yêu có màu gì?” Cũng thật thú vị phải không, nhưng giống nhau như thế thì người ta nói mình hết cái gì để nói! Không sao chúng ta cứ tiếp tục đề tài: “Yêu”, một động từ giản dị, dễ thương đã làm tốn bao nhiêu giấy mực của các văn nhân, thi sĩ, mà chưa giải thích được đủ và đúng, làm sao mà biết được chứ, đâu có ai biết thế nào là đúng đâu chứ!
“…Khi người yêu tôi khóc xin rất im lìm, như từ lâu tôi giấu những cơn muộn phiền. Xin đừng đem nước mắt gợi xóa niềm đau, cho yêu thương đó em còn được giữ trong tâm hồn rất lâu!..” (Trần Thiện Thanh.)
Khóc, có nhiều nguyên nhân để khóc, vui quá, khóc; buồn quá, khóc; sung sướng, khóc; giận hờn, khóc; xum hợp, khóc; chia ly, khóc; …. Vậy thì, tại sao người ta khóc? Trời ạ, làm sao hiểu được đây!
Hồi còn bé, nủng nịu đòi quà, không được, khóc, mẹ dỗ dành, tủi thân, dù đã được dúi vào tay gói kẹo rồi, vẫn khóc!
Trẻ con đã thế, người lớn càng phức tạp gấp ngàn lần hơn! Người yêu đi xa, nhớ quá, khóc; người về , gặp nhau, ôi sao nước mắt đâu nhiều quá, nó cứ tuôn thấm ướt cả vai anh! Đây gọi là khóc trong hân hoan, như thế nước mắt đâu chỉ diển tả nỗi buồn, em cười bẽn lẽn mà nước mắt cứ rơi! Ai cấm em vui mà khóc cơ chứ!

Nước mắt đâu chỉ diển tả nỗi buồn, một lần chia tay, biết là mất nhau vĩnh viễn, em đã khóc, mà không thấy có giọt nước nào, chỉ nhìn vào khoảng không, hình như xa lắm, hình như chăm chú lắm, em thấy gì ở đó, mà bạn bè đưa tay vẫy vẫy, em không chớp mắt, kỳ lạ, nước mắt giờ đi đâu cả rồi, giá mà em nhỏ được vài giọt nước mắt nhỉ, dù sao cũng thấy được dấu hiệu của sự sống! Đây gọi là chết lặng, mà thường mỗi chúng ta gặp ít nhất một lần trong đời!
           
Em ơi khóc đi em, khóc đi em! Lên xe tiễn em đi, chưa bao giờ buồn thế, trời mùa đông Paris, suốt đời làm chia ly!...” 
(Phạm Duy.)

“Hãy khóc đi em, dòng nước mắt sẽ bay trong trời, làm cơn mưa rớt trên chăn gối, lời cỏ cây hát trên da người…” 
(Trịnh Công Sơn.)

Tôi say những bài hát này, dù đời sống không là ủy mị, nhưng ai cấm ta có những phút mềm lòng cơ chứ, vì ta là con người mà!

Sóc Tím. 
(17/06/2011.)