Thứ Bảy, 12 tháng 3, 2011

Chân dung tự họa: Tím… giữa đời thường!

Chân dung tự họa: Tím… giữa đời thường!

Ai gạn đục trong giữa đời? Đời thực thì lắm chuyện d khóc d cười! 
Có ai biết được người hay múa bút để cho người đời vui, buồn lại là một phụ nữ yếu đuối, mong manh như cây cỏ ngọn lau, hay ngọt ngào hơn thì dùng từ của NS Trịnh Công Sơn: “Vai em gầy guộc nhỏ, như cánh vạc về chốn xa xôi…” Đời thực, Tím không mỏng nhẹ như anh Sơn đã nói, cũng khá “hoành tráng” đó, tuy không: “tròn quay tròn quýt, lăn như trái mù u…” như lời một bài hát dễ thương mà ca sĩ Quang Dũng đã hát, nhưng cũng không lất phất gió bay như nhân vật điển hình một thời của anh Sơn!
Kỳ thật lúc bài hát đó ra đời, Tím hay nhận mình giống nhân vật anh Sơn mô tả, và khi đó chắc mình cũng mong manh như vậy, và thời gian thật tinh quái, tới bây giờ mình đã lạc mất ngày xưa! Tím không thể nhớ được ngày đó mình ốm yếu đến độ nào mà mẹ cứ phải bắt uống sữa, uống hoài cho tới lúc thấy sữa là sợ, như lúc không thuộc bài cô bắt lên bảng đứng, và khi nhìn quanh thì thấy những nhân vật giống mình đã cùng trốn học chiều hôm qua! Hì, tại các bạn ấy rũ đi chơi đó nhé, chứ không phải do Tím đâu, sao các bạn ấy cứ nhìn mình như kẻ đầu têu vậy, hì dám làm thì dám chịu chứ, Tím nhớ khi đó im thin thít chẵng dám nói gì, “Lạy Cha xin cất cho con chén đắng này, và xin theo ý con đừng theo ý Cha!” và có được cất đâu, hì, “Mời phụ huynh…” trời ạ, chỉ ba từ đơn giản đó thôi mà Tím phải trốn về nhà bà ngoại hết mấy hôm, chờ mẹ “Tha thứ!” mới dám quay về!
Trời, nói loanh quanh mà đã “họa” được gì chân dung của Tím đâu? Mà Tím vẽ d lắm, chắc đành khất lại lần sau, chắc phải nhờ các họa sư nổi tiếng mới có thể vẽ nên hồn một con người vừa nhút nhát vừa tinh quái! Các bác ơi, giúp Tím với, nhớ hồi còn bé đứa em nhờ vẽ con voi, Tím vẽ ngay một chú chuột với chiếc vòi dài, hì, voi hay chuột thì trên giấy có gì khác nhau cơ chứ, hay chỉ là cách đặt tên! Bây giờ nghĩ lại thấy buồn cười, sao mình có thể như vậy được chứ, chắc sau này lấn vào vận mệnh nên mình vẽ ra những chương trình to tát lắm, rồi khi làm thì chẵng ra ngô ra khoai gì cả!
Các bác ơi, các bác có làm việc lớn đừng giống như Tím nhé, “voi” thì phải ra “voi”, chứ đã là chuột thì có thêm vòi dài cũng chỉ là “chuột” thôi!
Hì, lại loanh quanh nữa rồi, chân dung tự họa của “Tím ...giữa đời thường!” cơ mà, thôi các bạn cứ tưởng tượng nhé, này, hãy nhìn một nữ nhân (không phải ma nữ đâu nhé!) không gầy, không tròn trịa lắm, không quá già, cũng không teen, có đẹp không? Khó nói quá, thôi thì “đẹp hay xấu” là tùy người đối diện vậy, câu này xưa lắc xưa lơ, mà nghe lại cũng thấy hay ra phết đó chứ!
 
 Sóc Tím. 
(12/03/2011)