Thứ Ba, 21 tháng 4, 2015

Baì đăng laị: Làm dâu khó hay dễ?
Làm dâu, khó hay d?


Tôi sinh ra ở một vùng quê nghèo đất Mũi, lớn lên ở chốn đô hội này, tôi là người Nam Bộ 100% rồi phải không! Đi học, đa số thầy cô là người miền Bắc, nghe tiếng nói quen thuộc từ tuổi thơ, có một vài mối tình con con với những người thầy (nhớ nhớ vậy thôi chứ chắc gì là yêu!) Nhưng các người thầy cô ấy đã để lại trong tôi ảnh hưởng không nhỏ cho tuổi  mới lớn của mình!
Tôi kết hôn với một người miền Bắc, sinh ra ở Thái Bình, lớn lên ở Saigon, gặp sư chống đối mạnh mẻ của cả 2 bên gia đình, không sao tôi cố vượt qua hết!
Ngày về thăm quê chồng, tập tành làm dâu, chị tôi vừa thương vừa sợ, nói: “Cẩn thận nghe cưng, không phải chuyện đùa đâu, với mẹ chồng còn dễ chịu, còn các em chồng, ôi, đanh đá lắm đó….”
Ngày đầu tiên bước về nhà, tôi cũng hơi dè dặt, và hơi sợ nữa, nhưng tính tôi vốn hiếu động và thật thà, tôi thu phục các em chồng không khó bằng sự cởi mở của mình, và các món ăn lạ của người Nam, (hì, nói nhỏ thôi tôi cũng không khéo léo gì cho lắm, hồi còn ở nhà hay đùn đẩy việc nấu nướng cho chị và em gái, phải học nhanh trong thời gian kỷ lục mới theo kịp, hì, yêu thì phải cố thôi!) Và còn khờ nữa, là dân SG mà không phân biệt nổi cỏ và mạ, có đáng trách không! Nhưng tất cả những vụng về đó làm cho mọi người yêu thương cô dâu mới hơn, thế có lạ không!
Hồi ở nhà tôi may cùng với mẹ để có thêm tiền tiêu, thợ sơ mi nam, may khéo, đẹp, nhưng không biết cắt (Hiệu may lớn, công đoạn may cắt khác nhau!) Về nhà chồng dám cả gan cắt may áo bà ba cho mẹ chồng, bà mặc thích lắm và hảnh diện đem khoe cho cả xóm, về sau bà chỉ mặc áo do tôi cắt may, thương ghê! Nhưng cũng từ đó tôi gặp phải sự ghen ghét ganh tị của chị dâu và các cô con gái của những người bác, đầu tiên tôi hơi bực mình, nhưng rồi được an ủi là các em chồng hết sức bênh vực và thương yêu tôi!
Mẹ chồng tôi ra đi khi con gái tôi lên 8 tuổi, đó là sự mất mát lớn trong đời tôi!
Bây giờ làm mẹ chồng, tôi có một cô con dâu hiền lành, duyên dáng, nhưng rất im lặng, vì thế nên tôi phải học cách làm mẹ chồng! Dù tôi không sống nhờ vào các con, nhưng cũng có những chuyện cần nói, (hay góp ý) tôi thấy thật khó!
Giá mà…Ôi, tôi không muốn nghĩ tới nữa! Ngày tháng dần trôi, các con sẽ lớn, mọi thứ sẽ khác đi! Vậy làm dâu có khó hơn làm mẹ chồng không, tôi đặt ra câu hỏi và tự trả lời vậy!

Sóc Tím.