Thứ Năm, 26 tháng 7, 2012

Thư giãn với Đồ Bì!

Thư giãn với Đồ Bì!
Đàn ông!

Sóc Tím: Ra nhà sách thấy “Tiểu phẩm trào phúng” của Đồ Bì (Vũ Đức Sao Biển) Sóc Tím đem về đọc cùng các bạn!
Anh Sao Biển ơi, xin cho Sóc Tím đổi cái tựa cho nhẹ nhàng một chút nhé!
*****

Trời đã chớm sang xuân. Đôi tình nhân âu yếm nắm tay nhau đi vào Sở thú. Cô bé khoảng đôi mươi, nhan sắc kiện tướng quốc gia. Chàng trai cao ráo, giày da, quần bò, rõ ra là khí tương của một bậc phong lưu công tử.
Họ lựa một chỗ mát mẻ, im ắng dưới bóng cây cao, gần chuồng cọp ngồi xuống. Bên kia là cai quán lương đình bán bia hơi. Những người đàn ông đang thoải mái nốc những cốc bia lớn, nhai những miếng thịt to. Mặc kệ họ, đôi tình nhân bắt đầu âu yếm, hun hít nhau tý chút. Chuyện đó thật thương tình trong Sở thú, có từ khi ông Hitler còn là hạ sĩ nhứt.
-     Anh ơi! Anh thương em thiệt nghen?
-          Anh thương em hơn cả bản thân mình. Nếu có chết, anh xin chết để em được sống. Anh thề trọn đời bảo bọc, che chở cho em. Anh nói dối nửa lời, nguyện xin cọp vật cho anh chết ngắt!
Cô bé thương quá, vội đưa tay lên bịt miêng bạn để ngăn lời thề độc địa. nhưng không còn kịp nữa. Có hai nhân vật đã nghe được lời thề son sắt ấy. Đó là cọp Long và cọp Pho trong Sở thú này.
Cọp Long từ Phước Long về. Cọp pho từ Lai Châu vào. Cả hai cọp cái đều là “trinh nữ” theo cái nghĩa nghiêm chỉnh của từ này. Cọp Pho nói vào tai chị:
-     Chị ơi, anh chàng kia mới nhắc đến chị em mình đó.
-    Chị nghe rõ rồi. Tội nghiệp, ai cũng lo sợ bị cọp vật. Chỉ có chàng trai chung tình này là không ngán chị em mình.
-     Đã sợ thì không yêu.
-     Mà đã yêu thì không sợ.
Cọp Long nói tới đó, thở dài não nuột.
Mấy năm trước, trên núi rừng Phước Long, chị đã có một tình yêu du dương với anh cọp đực. Anh ta cũng sẵn sàng thề chết cho chị được sống. Nào hay, khi hai đứa bị người ta vây bắt, anh ta bỏ trốn một mình. So ra, anh ta không ngon cơm bằng chàng trai kia.
-     Em hỏi thật chị nhá: Chị và anh ấy đã “yêu” chưa?
-    Chưa. Chị vẫn là trinh nữ. Trao thân cho những thằng cha như vậy thật uổng đời.
Cọp Long ngừng nói, lững thững đi về chỗ cánh cửa sắt. Khéo sao hôm ấy, những anh đem thức ăn cho cọp lại… quên khóa chốt cửa. Cọp Long quay lại báo cọp Pho:
-         Em nằm nghỉ. Lâu quá rồi, ở mãi trong chuồng. Chị đi ra ngoài một chút cho giãn gân giãn cốt.
Con cọp cái định lại chỗ đôi tình nhân, biểu dương chàng trai mấy lời, thậm chí có thể tặng cho chàng trai một cái huy chương “Tình yêu hạng nhứt”.
Đây nói về chàng trai đang ôm ấp, hun hít cô bạn xinh đẹp. Trong cơn hào hứng, hắn ta bỗng nhiên nhìn thấy con cọp đang tiến tới. Hắn la một tiếng thất thanh, đẩy vội cô bé và leo tót lên cây bám lấy cháng ba, mặt cắt không còn một giọt máu. Quần hùng đang nhậu nhẹt trong quán lương đình thấy cọp xuất hiện, hoảng hốt quăng chai vứt chén, chạy nước rút nhào qua bên kia rạch Thị Nghè.
Chỉ còn cô bé xinh đẹp, tội nghiệp của chúng ta đối diện với cọp. Cô ta không còn đủ sức lên tiếng cầu cứu, mà có cầu cứu cũng chẳng ma nào dám đến. Cô đành làm một động tác thoát hiểm vụng về; Lấy cái bóp nhỏ phủ lên mặt và run bần bật.
Cọp Long thấy lạ trước tình huống xảy ra. Cô ta liếc nhìn chàng trai đang bám trên nhánh cây sao, đũng quần ướt nhẹp và hiểu ra hết mọi sự. Hóa ra đàn ông trên đời toàn là thứ tào lao xí bợp, chuyên tán tỉnh để lừa bịp phụ nữ nhẹ dạ, đến khi găp nguy hiểm là chạy nước rút. Mà cái nghề chạy – kể cả chạy làng - thì họ vô địch . Ha ha!
Cọp Long nói vào tai cô bé:
-         Đừng sợ! Chị cũng là phụ nữ như em. Chị không hại em đâu.
Cô bé hoàn hồn chút đỉnh:
-         Đội ơn chị. Nhưng tại sao… chị đến chỗ em?
-         Nghe cái anh chàng công tử bột kia tán tỉnh em hay quá, chị lại định biểu dương hắn mấy lời. Than ôi, nào hay hắn cũng như thằng cha cọp đực trên núi rừng Phước Long dạo nọ. Chị xuất hiện giúp em nhìn ra bản chất anh chàng công tử bột này. Em còn trẻ, cứ yêu nhưng đừng tin những lời đường mật của bọn đàn ông tào lao xí bợp đó. Hãy đi về với mẹ, quên hẳn thằng cha tòng ten trên cây kia đi.
Cọp nói xong, ngoe nguẩy đuôi, bỏ đi. Cô bé nước mắt đoanh tròng, chạy ù một hơi ra khỏi Sở thú trong khi anh bạn tình chưa dám rời cây, xuống đất.
Câu chuyện có thật trên đây đã xảy ra trong Sở thú thành phố Hồ Chí Minh, được tôi thêm một chút ít mắm, muối, bột ngọt, giấm nuôi cho mặn nồng, chua chát một tý. Ngay chính tôi nhiều khi cũng tự hỏi: Mình phải chăng là thứ tào lao xí bợp?
 
Đồ Bì. (Vũ Đức Sao Biển)