Thứ Ba, 30 tháng 8, 2011

Chuyện của tôi.
Người bạn!

Ai cũng thích người ta tới gặp mình trong dáng vẻ tươi tắn dễ thương, dù đó chỉ là một người bạn! Có lẽ tôi hơi xui nên anh ấy nhiều lần thấy tôi lem luốc khi dọn dẹp, hay ngủ gà ngủ gật bên bàn phím! Trời ạ, tôi nhớ câu thơ của Trần Dạ Từ:
“Không có gì tuyệt vọng cho bằng
Sáng sớm qua nhà em
Thấy em ngồi ngáp…!”
Đừng tuyệt vọng nhà thơ ơi, đó mới thật là đời thường! Và bạn tôi biết điều đó, anh hay mỉm cười khi thấy tôi vội vàng chạy đi, nụ cười chắc dễ thương lắm nhưng mà tôi có kịp nhìn đâu, luýnh quýnh đi lo chỉnh trang nhan sắc! Ôi, sao anh không đến vào những sáng chúa nhật khi tôi dịu dàng với tà áo tím, với nụ cười thật tươi, đi lễ nhà thờ, hì, cha thấy, nhưng nhiều con chiên như thế chắc chẳng ai quan tâm đâu! Sao anh không đến lúc tôi lướt trên phím đàn, ừ mà có anh thì tôi đâu có đàn, anh là thầy cơ mà, tôi đâu dám múa rìu qua mắt thợ!
Một lần anh gọi tôi là Tử Kỳ, tôi thấy vui vui, tôi biết hát nhiều bản nhạc xưa, tôi đã sống suốt thời thơ dại với tiếng hát của mẹ khi bà làm việc, quen dần đi, và âm nhạc trở nên một phần cuộc sống, anh rất thích điều này! Và từ lúc nào không biết anh trở nên một người bạn thân của tôi, sẵn sàng đàn cho tôi hát những bài tôi yêu thích!
Thế đấy, làm bạn dễ hơn làm người yêu, vì người yêu có thể xa bỏ mình, mình sẽ khổ vì tuyệt vọng, hay tan nát trái tim! Nhưng bạn thì bình thường thôi, hiểu nhau, có thể nói chuyện để cảm thông hơn và nhất là không sợ mất, có phải yêu nhau đâu mà sợ chứ!
Bạn, đến rồi đi, không mong chờ, nhung nhớ, gặp gỡ, nói chuyện vui tươi, có khi tôi khoe bài mới viết, anh khen chê gì đó, bình thường thôi! Hay anh kể chuyện các bé của anh, anh hay đi làm giờ giấc thất thường ít khi có bữa cơm gia đình đầy đủ, người ấy ngày xưa cũng thế,…
Có người nói, sao anh ấy có thể nói với bạn mình, mà không tâm sự vói vợ, trời biết! Theo tôi có những đôi vợ chồng cả đời không một lần tâm sự, người ta nói là “khắc khẩu”, có phải thế không? Chắc là không đâu, nhưng mỗi con người cũng có những khoảng trời riêng, đâu phải cái gì cũng nói hết cho người mình yêu thương nhất, thì còn gì bí ẩn của tình yêu để mà khám phá cơ chứ!
Tôi hơi thắc mắc: “Người ta nói không có tình bạn giữa hai người nam nữ!” Điều này có đúng không, hay người ta muốn ép người nữ chỉ biết duy nhất có một người đàn ông là chồng mình! Không biết, nhưng tôi chắc rằng tình bạn là có thật, tri âm tri kỷ là có thật!
Sóc Tím.(31/08/2011.)